Cách uống nước giúp người già nâng cao tuổi thọ

Theo thời gian, sức khỏe của nhóm người cao tuổi có xu hướng giảm sút, nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm tăng lên. Hệ tiêu hóa, hệ bài tiết hay hệ tuần hoàn đều có thể bị đe dọa do vấn đề tuổi tác. 

Một trong những thói quen có hại thường thấy nhất chính là việc uống nước sai cách mỗi ngày. Trong khi nước tinh khiết đảm bảo việc vận hàng của cơ thể thì việc uống đúng và đủ nó lại bị xem nhẹ.

Nguy cơ thiếu nước ở người cao tuổi

Có khá nhiều nhân gây ra tình trạng thiếu nước, mất nước ở người già. Nhiều người đang suy nghĩ việc người già không cần uống nhiều nước vì chúng bắt thận và hệ bài tiết làm việc nhiều hơn mỗi ngày. Nhưng thực tế, nhóm người này luôn cần bổ sung nhiều nước để duy trì sự bình thường bên trong cơ thể.

Thứ nhất, cảm giảm khát ở nhóm người cao tuổi thường giảm. Nghiên cứu này đã được bệnh viện Bạch Mai khẳng định thông qua việc tiến hành đo lường cảm giác khát ở nhiều nhóm tuổi. Khi cảm giác khát ít xuất hiện dần, họ sẽ uống ít nước và nguy cơ thiếu nước, mất nước hoàn toàn có thể xảy ra.

Thứ hai, nhóm người già sử dụng nhiều thuốc hơn người trưởng thành hay vị thành niên.

Có thể thành phần chức năng, có thể là thuốc chữa bệnh thì việc một số chất giúp lợi tiểu có thể gây ra tình trạng mất nước cho cơ thể họ.

Thứ ba, chức năng thận của người già suy giảm theo thời gian. Khả năng giữ nước cũng giảm dần nên việc không khát nước, không uống nước có thể gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe người cao tuổi.

Tuổi càng cao đồng nghĩa với việc chức năng cơ thể suy giảm
Tuổi càng cao đồng nghĩa với việc chức năng cơ thể suy giảm

Hậu quả của việc mất nước ở người già

Đừng bao giờ xem nhẹ việc cơ thể không được bổ sung đủ nước. Nếu kéo dài tình trạng đó, nghĩa là bạn đang hủy hoại cấu trúc bên trong cơ thể. 

Thiếu nước cho hệ miễn dịch suy giảm. Những hiện tượng như táo bón, nhức mỏi người, đau đầu, vai gáy sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn theo thời gian.

Mất nước đột ngột sẽ gây ra những rối loạn trong quá trình vận chuyển máu. Thiếu oxy trong tế bào và rối loạn tế bào đều bắt nguồn từ việc cơ thể thiếu nước trầm trọng.

Thận của nhóm người cao tuổi sẽ ảnh hưởng tới khả năng hoạt động. Việc tích tụ chất độc lâu ngày trong cơ thể sẽ sinh ra những bệnh lý nguy hiểm khác cho cơ thể người cao tuổi.

Mất nước xảy ra ở người già cao hơn do bệnh lý, uống thuốc hoặc không có biểu hiện khát
Mất nước xảy ra ở người già cao hơn do bệnh lý, uống thuốc hoặc không có biểu hiện khát

Cách uống nước để người cao tuổi nâng cao tuổi thọ

Dưới đây là những lưu ý về cách uống, chọn lựa loại nước uống, thời điểm uống nước được xem là hợp lý với người cao tuổi.

Uống đủ nước

Như đã trình bày ở trên, mất nước hay thiếu nước ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tất cả mọi người, mọi độ tuổi nhất là nhóm cao niên. Việc uống đủ nước là điều người già nên tuân thủ đúng. Trong trường hợp người già không nhớ uống nước đều đặn, bạn hãy là người đảm đương nhiệm vụ đó. Tại sao bạn cài đặt uống nước cho bạn mà bạn không làm điều đó cho bố mẹ của mình.

Mất nước có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người cao tuổi
Mất nước có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người cao tuổi

Uống nước ấm

Nước ấm và nước lạnh đều có những lợi ích riêng đối với cơ thể. Nhưng đối với người già, nước ấm vẫn nên được ưu tiên hơn. Uống nước ấm sẽ kích thích quá trình trao đổi chất, giảm tích lũy acid lactic, giảm mệt mỏi, giảm những triệu chứng đau xương khớp, đau đầu…

Lựa chọn thời điểm uống

Uống nước vào những thời điểm vàng sẽ tăng lợi ích của chúng với cơ thể. Vừa ngủ dậy, trước khi ăn, trước khi đi ngủ 1h đồng hồ…là những thời điểm người già nên uống nước để tăng hiệu quả hoạt động bên trong cơ thể. 

Việc uống nước tinh khiết vào buổi sớm giúp các cơ quan thanh lọc, kích thích hệ tiêu hóa, tránh gây ra những rối loạn bên trong. Tương tự như việc uống một ít nước trước khi đi ngủ, chúng sẽ làm giảm việc tích tụ máu đông, ngừa những chứng bệnh nguy hiểm như tai biến, đột quỵ…

Chọn đồ uống thích hợp

Đồ uống ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của người già. Trong đó, nước tinh khiết vẫn luôn là thức uống thích hợp với người già. Nguyên nhân khá dễ hiểu, trong nước khoáng hay những loại nước khác chứa khoáng chất, cafein…ảnh hưởng xấu cho lợn và có thể làm tăng lên khả năng mất nước. Tương tự như việc sử dụng cafe, có thể giúp đầu óc người già tỉnh táo nhưng chúng có thể gây ra tình trạng mất nước và làm rối loạn giác ngủ.

Ngoài nước tinh khiết, ngũ cốc nguyên hạt được xem là thức uống phù hợp cho người cao tuổi
Ngoài nước tinh khiết, ngũ cốc nguyên hạt được xem là thức uống phù hợp cho người cao tuổi

Kết luận

Để nâng cao tuổi thọ, người cao niên nên kết hợp luyện tập khoa học, dinh dưỡng hợp lý và các uống nước đúng. Để đảm bảo sức khỏe, bạn đừng quên chọn nước tinh khiết để bố mẹ mình sử dụng mỗi ngày nha.

>>> Đọc thêm: Thế nào là uống nước đúng cách trong mùa dịch?

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *