Nước lạnh hay nước ấm tốt hơn vào mùa hè

Mùa hè nóng nực, nhiều người chọn ngay những ly nước đá mát lạnh. Song, cũng có người băn khoăn không biết nên uống nước lạnh hay nước ấm tốt hơn cho sức khỏe. Và theo những chuyên gia có kinh nghiệm, nước ấm và nước lạnh đều có ưu diểm và phù hợp trong từng hoàn cảnh khác nhau.

Uống nước ấm có lợi ích gì?

Nhiều người uống nước ấm như một thói quen. Điều này khá tốt vì nước ấm mang lại nhiều giá trị tích cực cho người sử dụng:

  • Cải thiện tiêu hóa

Y học cổ đại Trung hoa và Ayurveda cho rằng, nước ấm hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa. Bạn nên uống nước ấm thường xuyên, nhất là lúc mới tỉnh giấc. Nước ấm đi vào cơ thể thời điểm này tái cấu trúc đường ruột, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. 

  • Giải độc cơ thể

Việc tái cấu trúc đường ruột phần nào loại bỏ bớt độc tố dư thừa trong cơ thể. Bạn có thể thêm một vài lát chanh, gừng, bạc hà để đẩy nhanh quá trình giải độc đó. Những người có bệnh lý về da như mụn, nám càng nên uống nước ấm vào mỗi buổi sáng. Bài thuốc này được nhiều khi em áp dụng và thành công rồi đấy.

  •  Làm giảm thiểu tình trạng nghẹt mũi và xoang

Hơi nước bốc ra từ ly nước ấm se giúp cổ họng của bạn thông thoáng bất ngờ. Những cơ đau đầu do xoang gây ra cũng giảm dần vì trước đó cổ họng của bạn đã được làm sạch. Những người ho gió, ho khan, ho do thay đổi thời tiết nên tham khảo mẹo uống nước ấm. Chăm chỉ vài ngày, tình trạng khó chịu ở vùng mũi sẽ thuyên giảm bất ngờ.

Nước ấm thanh lọc, giải độc cơ thể hiệu quả
Nước ấm thanh lọc, giải độc cơ thể hiệu quả
  • Xoa dịu hệ thần kinh trung ương, giảm stress

Uống nước ấm giúp làm dịu hệ thần kinh trung ương. Khi đó, hệ thần kinh trung ương sẽ có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn, giảm thiểu stress và lo lắng.

  • Giảm đau

Nếu bạn đang bị đau, thay vì sử dụng túi đá thì bạn nên sử dụng nước ấm để chườm chỗ đau. Đặc biệt là đau bụng kinh và đau khớp. Ngoài ra, uống nước ấm sẽ làm tăng lưu thông máu ở mô và giảm đau.

Lợi ích sức khỏe của việc uống nước lạnh

  • Sau khi vận động:

Với mỗi khi bắt đầu chương trình tập luyện vất vả để giảm cân, nhiệt độ cơ thể tăng lên từ bên trong. Trong trường hợp đó, bạn nên chọn uống nước lạnh để hạ nhiệt độ thể.

  • Hỗ trợ giảm cân

Không chỉ nguyên chị em phụ nữ việc loại bỏ “rổ bụng” mà là mối quan tâm đối với hầu hết tất cả mọi người. Vì thế, điều quan trọng là phải tăng chuyển hóa cơ thể, để đốt cháy mỡ làm cách giúp giảm cân. Chính vì thế, uống và tắm nước lạnh có thể hỗ trợ quá trình này.

Nuwos lạnh hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể
Nuwos lạnh hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể
  • Chống đột quỵ do nhiệt

Khi ở dưới ánh nắng mặt trời mùa hè sẽ khiến bạn bắt đầu cảm thấy mất dần năng lượng, 1 cốc nước lạnh ngay lúc này sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ nhiệt. 

Nước lạnh và nước ấm: Uống nước nào tốt hơn vào mùa hè

Hầu như uống nước ấm hoặc nước lạnh thì đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nhiều y học cổ đại Trung Quốc và Ayurveda thì nước lạnh có thể dẫn đến sự co cơ. Bởi thế, nhiều chuyên gia y tế tư vấn nên uống nước ấm vì nó làm tăng tuần hoàn máu và bảo vệ nội tạng. Nhưng, vào những ngày hè nóng bức thì bạn vẫn có thể làm dịu cơ thể bằng 1 cốc nước pha trộn giữa nước ấm và nước lạnh.

hệ tiêu hóa khỏe là cơ sở để cơ thể hấp thu dinh dưỡng nhanh và hiệu quả hơn
Nước ấm tốt hơn với hệ tiêu hóa

Khi nào không nên uống nước ấm hoặc nước lạnh?

Có một số quy tắc nhất định về việc uống nước hàng ngày và đây là những gì bạn phải ghi nhớ về việc uống nước ấm và lạnh.

– Uống nước lạnh trong khi ăn có thể dẫn đến khó tiêu bởi vì rất nhiều năng lượng được sử dụng để tăng nhiệt độ cơ thể.

– Sau khi tập thể dục xong, bạn nên tránh uống nước ấm vì thời điểm đó nhiệt độ cơ thể đã cao. Cách tốt nhất là uống nước lạnh để hạ nhiệt cơ thể.

Nước lạnh làm mát cơ thể hiệu quả sau khi chơi thể thao
Nước lạnh làm mát cơ thể hiệu quả sau khi chơi thể thao

Có thể nói rằng, việc uống nước ấm – nước lạnh vào mùa hè mỗi ngày có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có sẵn nước ấm hay nước lạnh để uống. Chính vì vậy, việc sử hữu cho mình một chiếc máy lọc nước uống tích hợp nóng lạnh sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

>>> Đọc thêm: 4 loại nước uống vào buổi sáng vừa làm sạch ruột lại tăng tuổi thọ hiệu quả

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *