“Nước tinh khiết và nước cất khác nhau thế nào” là điều nhiều người đang thắc mắc. Chính vì thế, bài viết này PETAL sẽ giúp mọi người có những kiến thức tổng quan nhất, chính xác nhất giữa hai loại nước này.
Nước tinh khiết là gì?
Theo định nghĩa trong từ điển: “Nước tinh khiết là loại nước đã được đi qua quá trình tinh lọc”.
Nước tinh khiết là loại nước được lọc thông qua màng lọc RO, sát trùng, khử khuẩn bằng tia UV, Ozone nhằm mục đích loại bỏ tới 99.9% thành phần gây hại có trong nước. Nước tinh khiết hầu như không chứa những khoáng chất, bạn có thể uống trực tiếp nguồn nước này mà không cần bất kì khâu xử lý nào khác. So với nước khoáng, nước tinh khiết có tính thuần khiết cao.
Việc sản xuất nước tinh khiết không quá phức tạp. Sau khi chọn được nguồn nước chất lượng, chúng được đưa vào lọc thô để loại bỏ những thành phần tạp chất kích thước lớn. Tiếp đó, chúng nước tiếp tục được xử lý qua hệ thống RO. Màng lọc này có kích thước vô cùng nhỏ nên việc loại bỏ nền chỉ thành phần nước mới đi qua được màng lọc mà thôi.
Lợi ích của nước tinh khiết
Hơn 70% cơ thể là nước. Ngoài việc bổ sung nước từ những nguồn thực phẩm, bạn bắt buộc phải uống nước đều đặn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Dưới đây những lợi ích lớn từ việc uống nước tinh khiết mỗi ngày.
- Nước tinh khiết loại bỏ lên tới 99.9% vi khuẩn và thành phần có hại trong nước. Việc loại bỏ hoàn toàn clo giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đại tràng và hệ tiêu hóa.
- Loại bỏ vi khuẩn có hại có thể dẫn đến buồn nôn, đau bụng và các bệnh khác nhau
- Cung cấp cho làn da của bạn một hàng rào bảo vệ để ngăn chặn các tạp chất
- Loại bỏ các chất kim loại, chất hữu cơ và hóa chất để cải thiện mùi vị của nước
- Loại bỏ các kim loại nặng như chì và đồng, cả hai đều có độc tính cao
Nước cất là gì?
Nước cất là nước đã được tinh chế qua quá trình chưng cất. Chưng cất là quá trình khi bạn đun sôi nước, và sau đó ngưng tụ phần hơi nước sạch vào một chỗ chứa mới.
Làm như vậy giúp loại bỏ tất cả tạp chất, khoáng chất và các loại chất khác, tạo ra nước tinh khiết gần như hoàn toàn.
Việc chưng cất nước đã diễn ra hàng nghìn năm qua. Ban đầu nó được dùng để loại bỏ muối từ nước biển nhằm phục vụ cho mục đích uống nước.
Ngày nay, nó được áp dụng trong các công đoạn đòi hỏi nước sạch, không chứa khoáng chất. Ví dụ như trong phòng thí nghiệm, các bệnh viện, các trung tâm bảo trì ô tô và bể cá thủy sinh.
Cuối cùng thì nước cất cũng được tiêu thụ như một loại nước giải khát hoặc được dùng trong nấu ăn tương tự như nước đóng chai hoặc nước máy
Nước cất được sản xuất bằng cách đun sôi nước để tạo ra hơi nước, sau đó được làm lạnh và ngưng tụ lại thành nước. Vì các chất gây ô nhiễm và các khoáng chất đều có điểm sôi cao hơn nước, nên chúng sẽ bị sót lại trong quá trình đun sôi.
Loại máy cất nước cho gia đình phổ biến nhất, được biết đến như một chiếc máy chưng cất đơn, làm nóng nước trong nồi đun cho đến khi nó bốc hơi. Hơi nước được rút ra, sau đó làm lạnh và ngưng tụ lại thành dạng nước, các chất ô nhiễm có hại sẽ ở lại trong bồn chứa.
Cuối cùng, việc chưng cất đa tác động gồm nhiều buồng đun sôi được kết nối bằng nhiều ống và có thể cung cấp hàng triệu gallon nước cất mỗi ngày cho nhu cầu thương mại.
Các lợi ích của nước cất
Nước cất không chứa hóa chất và chất độc. Bởi vì tất cả các tạp chất của nó đã được loại bỏ trong quá trình chưng cất, về cơ bản thì nước cất không chứa hóa chất. Hầu hết các quốc gia đều theo dõi nước máy để đảm bảo rằng nó đáp ứng được các tiêu chuẩn về mặt hóa chất và các chất hóa học khác.
Lợi ích của nước cát có thể được khái quát bằng những thông tin dưới đây:
- Chưng cất nước là một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước
- Nước cất không chứa các chất gây ô nhiễm như vi khuẩn và thuốc trừ sâu, có thể có lợi cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch
- Bạn có thể sống ở một nơi không có các quy định đặc biệt nghiêm ngặt về nước máy, điều đó có nghĩa là uống nước cất sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn
- Những người bị HIV hoặc các loại ung thư khác nhau có nguy cơ bị bệnh cao hơn do tạp chất trong nước hoặc thực phẩm, có nghĩa là nước cất nên là lựa chọn tốt hơn các loại khác
- Nước cất loại bỏ clo khỏi nước, làm tăng hương vị của nước
Mặc dù bạn không nên chỉ uống nước cất, nhưng thỉnh thoảng bạn nên cân nhắc việc uống nước cất vì nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn nên biết về các vấn đề khác nhau liên quan đến việc uống nước cất.
Nước tinh khiết hay nước cất an toàn hơn?
Về cơ bản, nước tinh khiết và nước cất có sự tương đồng. Chúng ta hoàn toàn có thể uống trực tiếp nguồn nước này vì nó không ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe bạ. Sự khác biệt chính giữa hai loại nước này là nước tinh khiết không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các khoáng chất lành mạnh có trong nước, điều này không đúng với nước cất. Cũng cần hiểu rằng quá trình chưng cất nước tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kể, có nghĩa là nó có hại cho môi trường. Nếu bạn sử dụng quy trình thẩm thấu ngược, bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn nhiều.
Cả hai loại nước đều có lợi cho sức khỏe miễn là bạn duy trì một chế độ ăn uống cân bằng. Nếu bạn đang tìm kiếm các cách để lọc nước uống của mình, bạn có thể chưng cất nước hoặc sử dụng quy trình thẩm thấu ngược sau sẽ đưa nước qua màng bán thấm. Cho dù bạn quyết định sử dụng tùy chọn nào, bạn cũng nên được cung cấp nước sạch và tốt cho sức khỏe.
Kết luận
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa nước tinh khiết và nước khoáng. Hai loại nước này đều an toàn tuyệt đối với cơ thể và bạn có thể uống chúng mỗi. Tính chất của nước quy định mức độ thông dụng của nó. Nếu như nước cất phù hợp dùng trong lĩnh vực y tế thì nước tinh khiết phù hợp việc sử dụng hàng ngày.
>>> Đọc thêm: Vì sao nước tinh khiết PETAL được nhiều người yêu thích
- 14/03/2021
- 0
- Uống nước