Nước đun sôi để nguội có hạn sử dụng không?

Chất lượng nước uống ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Nhiều người chỉ biết rằng nước tốt cho sức khỏe nhưng lại không biết nên uống nước gì, uống thế nào, chọn thương hiệu gì để mọi thành viên trong gia đình sử dụng. Hiện nay, khá nhiều gia đình đang duy trì thói quen đun sôi nước, để nguội chúng và đổ vào bình rồi sử dụng dần. Thực tế, việc duy trì thói quen sẽ gây hại tới sức khỏe người sử dụng.

Trong nước đun sôi có gì?

Ô nhiễm môi trường, nhiều nguồn nước bị nhiễm hóa chất, chứa nhiều vi sinh vật nên con người không nên uống trực tiếp nước máy hay nước sinh hoạt. Uống nước đun sôi để nguội cũng là cách tiết kiệm chi phí, lại khá an toàn. Đây là phương pháp dùng nhiệt độ để tiêu diệt những vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh tồn tại trong nước. Sử dụng nước như thế này cũng là một giải pháp nước uống gia đình.

Giữa nước tinh khiết, nước khoáng và nước đun sôi thì nước đun và nước khoáng đều chứa những khoáng chất có lợi cho cơ thể. Khi đun nước, bạn nhìn thấy những bọt trắng hiện lên thành của nồi, nguyên nhân của hiện tượng đó là do khoáng chất tồn tại trong nước.

Đun sôi nước là biện pháp làm sạch hiệu quả
Đun sôi nước là biện pháp làm sạch hiệu quả

Nước đun sôi có “thiu” không?

Nhiều người vẫn duy trì thói quen đun vài ấm nước, để nguội và dùng cho cả tuần. Cuối tuần, họ mang bình đựng nước đi vệ sinh và nghĩ nguồn nước này an toàn với người sử dụng. Khá ít người có ý nghĩ nước đun sôi để qua đêm là không tốt.

Nước đun sôi để nguội tốt nhất nên dùng hết trong ngày và không nên sử dụng khi đã vượt quá 3 ngày. Khi để nguội sau 24h, lượng vi khuẩn trong nước có nguy cơ quay lại và tăng lên gấp nhiều lần. Ngoài ra, khi đun với nhiệt độ cao sẽ làm biến đổi cấu trúc của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Khi để lâu, nước còn sản sinh ra thành phần muối acid nitrat, đây là chất có khả năng gây ung thư.

Nếu đổ chồng nước vừa đun với nước cũ, vô tình bạn đang tạo cơ hội để nhân lên số lượng vi khuẩn có trong nước. Hành động này không hề an toàn cho sức khỏe của bạn chút nào.

Không nên đun đi đun lại nước
Không nên đun đi đun lại nước

Nhiều người nhạy cảm còn phát hiện vị lạ trong nước đun sôi để qua đêm. Nguyên nhân chính là do nước tiếp xúc với không khí bên ngoài, một lượng nhỏ khí CO2 đi vào trong, nó sẽ làm giảm độ pH trong nước xuống, khiến cho nước đun có vị “lạ lạ”.

Việc uống nước đun sôi để nguội lâu ngày, lượng oxy trong nước mất đi, những chất hữu cơ bị phân giải, tồn dư những vật vô cơ. Do đó, tốt nhất bạn không nên để nước đun sôi quá 24h. Đối với những người quá bận rộn, bạn nên ưu tiên sử dụng những thương hiệu nước uống, nước khoáng chất lượng, an toàn như: Lavie, Vĩnh Hảo, PETAL, Aquafina…

Chuỗi giao nước tận nơi The Water MAN
Chuỗi giao nước tận nơi The Water MAN

Xem thêm: Vì sao nước tinh khiết PETAL được nhiều người yêu thích

Cách bảo quản nước nước đun sôi

Thứ nhất, cách tốt nhất bạn nên sử dụng hết lượng nước đã đun trong vòng 24h. Lý do thì đã được giải thích chi tiết ở trên. Bạn nên áp dụng khuyến cáo này để có sức khỏe tốt nhất.

Thứ hai, trường hợp nước đun sôi được đóng vào chai, sau khi đã chạm vào miệng thì nên uống hết khối lượng nước đó trong thời gian ngắn. Bạn không nên thực hiện hành vi đổ thêm nước vào vai đang uống dở hay cất phần nước ít ỏi chưa uống hết vào tủ lạnh để sử dụng tiếp vào ngày mai.

Thứ ba, nước đun sôi để nguội cần được bảo quản trong khu vực sạch sẽ. Việc lựa chọn bình kín, có vòi sẽ hạn chế tối đa sự xâm nhập của những vi khuẩn bên ngoài.

Thứ tư, nước đun sôi nên được bảo quản trong những vật dụng có chất liệu an toàn như bình thủy tinh, bình sứ. Bạn nên tránh sử dụng những chai nhựa, ly nhựa tiện lợi để đựng nước vì thành phần này không tốt, sử dụng lâu dài nó sẽ sinh ra những thành phần gây hại cho sức khỏe con người.

Nên chọn dụng cụ bằng thủy tinh để bảo quản nước đun sôi để nguội
Nên chọn dụng cụ bằng thủy tinh để bảo quản nước đun sôi để nguội

Kết luận

Nước đun sôi để nguội được cho là nguồn nước tiện lợi và có chi phí rất thấp. Tuy nhiên, để việc sử dụng nước đun sôi an toàn bạn nên duy trì thói quen kiểm tra chất lượng nguồn nước trước khi đun, lựa chọn thiết bị bảo quản nước, đặc biệt nên sử dụng hết nguồn nguồn nước đã đun sôi trong vòng 24h, tránh đun đi đun lại nước. Hãy biết cách bảo vệ sức khỏe chính bạn và cả những thành viên trong gia đình nhé.

Xem thêm: 4 cách làm đẹp da “xịn sò” với nước tinh khiết không phải ai cũng biết

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *