Mọe bảo quản nước đóng bình, đóng chai

Nhu cầu nước uống của người dân Sài Gòn tăng cao giai đoạn này. Nhiều gia đình có xu hướng mua nước số lượng lớn để dự trữ trong nhà, mang đi du lịch…Tuy nhiên, hầu như ít người quan tâm đến việc bảo quản nước uống để không ảnh hưởng tới chất lượng nước. Trong khi đó, nước uống trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Nước đóng bình có hạn sử dụng không?

Khi được hỏi về hạn sử dụng của nước đóng bình/chai, phần lớn mọi người trả lời “Không quan tâm lắm“. Người tiêu dùng chỉ biết mua bán, giao nhận và uống nước mà thôi. Tuy nhiên, thói quen này không tốt chút nào.

Thông thường, trên mỗi thùng, bình, chai có in rõ ràng thông số kĩ thuật, thành phần đặc biệt là hạn sử dụng. Ý nghĩa của hạn sử dụng hầu như không được quan tâm. Nói đúng hơn, ít người hiểu thông điệp con số này biểu đạt là gì.

Trên thực tế, hạn sử dụng in trên nhãn, bình hay thùng không thể hiện hạn sử dụng của nước mà thể hiện cho bình và chai nhựa mà thôi. Uống nước trước thời hạn in trên đó là cách giữ nguyên chất lượng và sự tinh khiết của nước. Tất nhiên, uống nước này cũng tốt cho sức khỏe thay vì uống nước quá hạn sử dụng.

Chai hay bình để càng lâu, để trong môi trường không đảm bảo dễ sinh ra những thành phần gây hại cho sức khỏe. Vô tình những thành phần đó hòa lẫn vào nước uống. Chúng đi vào cơ thể với số lượng nhỏ. Nhưng uống nhiều, uống trong thời gian dài thì không ngoại trừ trường hợp sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nước tinh khiết PETAL
Nước tinh khiết PETAL

Hạn sử dụng in trên nhãn thùng/ chai đã được áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Đây được xem là một trong những dấu hiệu để nhận diện sản phẩm chất lượng không. Đối với những đơn vị sản xuất có tên tuổi, hạn sử dụng thường in theo một quy chuẩn nhất định, in tại nơi dễ thấy, chất lượng mực in rõ ràng. Ngược lại, với những cơ sở sản xuất trái phép, vì cơ sở hạ tầng không đảm bảo nên chất lượng in ấn hạn sử dụng thấp hơn, chữ có thể mờ, nhòe, tẩy xóa…

Vì sao cần bảo quản nước uống?

Việc bảo quản không đúng sẽ làm giảm chất lượng nước theo thời gian. Đó là điều chắc chắn. Thậm chí, bảo quản không đảm bảo có nguy cơ dẫn tới sự hình thành của loạt thành phần gây hại cho sức khỏe.

Đầu tiên, chúng ta cần đề cập đến việc bảo quản nước tại cơ sở sản xuất và đại lý phân phối. Những đơn vị sản xuất trái phép hầu như không đảm bảo liên quan đến vấn đề bảo quản. Chưa kể thời gian lưu thông hàng hóa kéo dài vì lượng khách không ổn định. Ngược lại, những công ty, đại lý lớn là đề cao vấn đề này. Sản phẩm được bảo quản trong khu vưc chuyên biệt. Thêm nữa, lượng khách ổn định nên hầu như sản phẩm không lưu kho qua lâu.

Thứ hai, đối với khách hàng mua nước thùng và chai. Bạn nên chắc chắn sản phẩm có màng co, vỏ được niêm phong chắc chắn. Phần thân trên chứa thông tin hạn sử dụng. Trong thời gian chưa sử dụng, nên đặt chúng ở khu vực cao ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Thứ ba, thay đổi thói quen sử dụng. Nhiều gia đình lo ngại chất lượng nước trong bình nên đưa đi đun sôi lại. Điều này không cần thiết. Nếu đun quá nhiều và bảo quản không đúng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus bên ngoài xâm nhập vào nước.

Nước tinh khiết PETAL là một trong những thương hiệu nước uống uy tín, chất lượng
Nước tinh khiết PETAL là một trong những thương hiệu nước uống uy tín, chất lượng

Mẹo lưu trữ nước uống đúng cách

Tiêu chảy, đau bụng, sỏi thận…là những bệnh lý phổ biến do thói quen sử dụng nguồn nước không đảm bảo chất lượng. Vì vật, để ngăn ngừa chúng, bạn nên có phương pháp bảo quản nước uống đúng đắn:  

– Nên phân khu vực chuyên biệt để bảo quản nước uống. Cách này sẽ giảm thiểu tình trạng cọ xát làm hư hỏng vỏ, màng co đối với nước đóng chai.

– Không để nước ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ cao thúc đảy sự phát triển của vi khuẩn và tăng sự giải phóng hóa chất nhựa. Vì vậy, chúng ta ưu tên để nước tại nơi thoáng mát, khô ráo. 

– Không để nước gần vật dụng và hóa chất tẩy rửa. Chai nhựa có thể thẩm thấu những thành phần này nếu bạn để lâu hay lớp vỏ, màng co sản phẩm không đảm bảo.

Nước tinh khiết có hạn sử dụng không?
Nước tinh khiết có hạn sử dụng không?

Nước uống đóng chai nào tốt cho sức khỏe?

Cuộc sống hiện đại, sự tiên lợi của nước đóng bình, đóng chai được đánh giá cao. Lựa chọn những thương hiệu lớn, những địa chỉ phân phối uy tín là cách bạn quan tâm tới sức khỏe. Lý do vì sao chúng tôi khuyến khích chọn thương hiệu và đại lý uy tín được giải thích chi tiết ở phần trên rồi.

Thương hiệu nước uống nào chất lượng nhất? PETAL sẽ là gợi ý tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định. Đây là những thương hiệu uy tín, lâu đời trong thị trường nước giải khát ở nước ta.

Một lưu ý nhỏ ở đây là: Trong quá trình sử dụng, gia đình bạn có thể tái sử đổi, tái sử dụng bình và chai nhựa. Đối với nước bình, đại lý sẽ thu đổi vỏ và tiến hành xử lý và tái chế. Đối với nước chai, gia đình bạn có thể tận dụng với nhiều mục đích như trồng cây, trang trí, làm đồ chơi cho bé…Tóm lại, vỏ hay bình nhựa nên được xử lý đúng quy trình, không nên xả bừa bãi ra sống hồ.

Nước uống tăng sức đề kháng
Nước uống tăng sức đề kháng

Kết luận

Bảo quản nước là vấn đề ít người chú trọng. Tuy nhiên, nước ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nên việc làm tưởng như nhỏ nhặt ấy lại cực kỳ quan trọng. Đấy là lời khuyên của PETAL muốn gửi tới bạn, còn việc thực hiện hay không nằm trong tay bạn.

>>> Đọc thêm: Nước lọc có hạn sử dụng không?

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *