Uống nước lọc khi ăn có hại hay lợi?

Nhiều người cho rằng uống nước tinh khiết khi ăn gây hại cho sức khỏe. Thói quen này ngăn ngừa việc hấp thu dinh dưỡng, gây đầy hơi, khó tiêu, trào ngược dạ dày. Vậy thực tế uống nước lọc trong bữa ăn có nguy hiểm như lời đồn

Điều gì xảy ra với thức ăn và nước lọc trong dạ dày

Quá trình tiêu hóa chính xác bắt đầu khi chúng ta nghĩ về bữa ăn tương lai của chúng ta: nước bọt được tạo ra trong miệng. Khi chúng ta nhai thức ăn, thức ăn sẽ được trộn với nước bọt có chứa các enzym cần thiết để tiêu hóa. Sau đó, thức ăn mềm đi, di chuyển vào dạ dày, nơi nó được trộn với axit dạ dày. Trung bình, dạ dày cần 4 giờ để tiêu hóa thức ăn trước khi biến nó thành chất lỏng, hoặc dịch sữa. Dịch sữa đi sâu hơn vào ruột, nơi nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nước không ở trong dạ dày trong một thời gian dài. Mất khoảng 10 phút để dạ dày di chuyển khoảng 290ml nước. Vì vậy, nếu bạn uống trong khi ăn, nước không tồn tại trong dạ dày quá lâu. Nó đi qua thức ăn đã được nhai rất nhanh, giữ ẩm và rời khỏi dạ dày một cách nhanh chóng.

Uống đủ nước mỗi ngày
Khi nghẹn, ống nước khi ăn hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn

Cơ thể chúng ta là một hệ thống phức tạp nhưng được điều chỉnh rất tốt. Nếu dạ dày “cảm thấy” rằng nó không thể tiêu hóa một cái gì đó, nó sẽ tạo ra nhiều enzym hơn và làm tăng độ axit của chất lỏng bên trong. Ngay cả khi bạn uống gần 2 lít nước, nó sẽ không ảnh hưởng đến mức độ axit. Nhân tiện, nước cũng đi vào dạ dày với thức ăn. Ví dụ, trung bình, một quả cam bao gồm 86% nước.

Bằng cách này, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thực phẩm có thể làm giảm nồng độ axit trong dạ dày của chúng ta, nhưng nó trở lại bình thường rất nhanh.

Không có nghiên cứu nào chứng minh quan niệm sai lầm rằng chất lỏng đẩy thức ăn rắn vào ruột trước khi nó được tiêu hóa hoàn toàn. Các nhà khoa học cho rằng chất lỏng rời khỏi cơ thể nhanh hơn thức ăn rắn nhưng nó không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa

Uống nước trong khi ăn lợi hay hại?

Trên thực tế, một số nghiên cứu ghi nhận các loại chất lỏng, trong đó có nước lọc, thực sự có thể giúp giảm cân và đem tới các lợi ích khác.

Ilana Muehlstein, chuyên gia về giảm cân, thuộc nhóm điều hành của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nói uống nước làm thỏa mãn các hormone đói và dẫn đến “cảm giác bình tĩnh và no”. Vị này lưu ý rằng tất cả các loại thực phẩm đều chứa nước.

Muehlstein, người lãnh đạo Chương trình Cải thiện Sức khỏe Bruin, chia sẻ: “Nếu bạn đang ăn một đĩa salad, nghĩa là bạn đang nhai nước. Vậy tại sao bạn không thể uống một ngụm nước cùng với món ăn?”.

Uống nước khi ăn cơm không ảnh hưởng tới tới quá trình tiêu hóa thức ăn
Uống nước khi ăn cơm không ảnh hưởng tới tới quá trình tiêu hóa thức ăn

Chuỗi bệnh viện Yashoda ở Hyderabad (Ấn Độ), viết trên trang web: “Nước là lựa chọn lành mạnh nhất vào bất kỳ lúc nào và sẽ không làm gián đoạn quá trình tiêu hóa ngay cả khi bạn uống nhiều”.

Trang web ghi nhận nhiều lợi ích của việc uống nước cả trong và sau bữa ăn. Trong đó có việc hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm lượng calorie, ngăn ngừa táo bón, đầy hơi.

Khi nào thì không nên vừa ăn vừa uống?

Bây giờ bạn đã biết rằng nước và các chất lỏng nói chung có tác dụng tích cực lên quá trình tiêu hóa. Nhưng vẫn có những trường hợp mà bạn không nên vừa ăn vừa uống.

Trào ngược dạ dày không nên vừa ăn vừa uống nước
Trào ngược dạ dày không nên vừa ăn vừa uống nước

Đó là khi bạn bị trào ngược dạ dày. Uống nước trong khi ăn cũng có thể trở thành vấn đề.

Nếu bị trào ngược axit dạ dày, bạn mới nên hạn chế uống nước trong khi ăn

Khi bạn uống nước trong bữa ăn, nó sẽ tạo thêm áp lực cho dạ dày. Dù sao thì bạn cũng đã dồn thêm vật chất vào trong đó. Cũng như một bữa ăn lớn, bạn có thể bị trào ngược axit.

Trào ngược axit dạ dày xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới của bạn không đóng ngay sau khi thức ăn trôi qua đó. Nó khiến axit trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản, gây ra tình trạng đau rát vùng ngực hay chứng ợ nóng.

Ngoài ra, một số loại đồ uống sẽ khiến tình trạng axit trào ngược tồi tệ hơn như rượu, cà phê, trà, đặc biệt là đồ uống có gas. Vì vậy, nếu không may là một trong số những người có vấn đề với chứng ợ nóng, axit trào ngược, bạn nên hạn chế việc vừa ăn vừa uống.

Uống bia rượu khi ăn không tốt cho quá trình tiêu hóa
Uống bia rượu khi ăn không tốt cho quá trình tiêu hóa

Kết luận

Bây giờ, bỏ qua những nguyên nhân phức tạp, bạn chỉ cần nhớ rằng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu cơ thể con người tiến hóa, để rồi hệ tiêu hóa phải hoạt động kém đi khi bạn uống thêm nước cùng bữa ăn. Sự thật sẽ ngược lại. Chất lỏng là một phần của chế độ ăn uống mà bạn không thể bỏ qua.

>>> Đọc thêm: Những trường hợp không nên uống nhiều nước để tránh nguy hiểm

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *