Hướng dẫn bảo quản nước uống đúng cách

Nước uống tại nhà được sử dụng từ nhiều nguồn khác nhau: nước uống đóng chai, nước uống lọc tại nhà…. Tuy nhiên, dù có sử dụng nước như thế nào thì việc quan trọng nhất vẫn là giữ gìn nguồn nước sạch, an toàn cho người sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản tốt nhất trong bài viết sau đây.

Tại sao cần phải bảo quản nước uống?

Nước uống tại nhà được xử lý bằng công nghệ xử lý nước tại các nhà máy hoặc sử dụng nước trực tiếp từ giếng. Tuy nhiên, dù nguồn gốc nước như thế nào thì bạn vẫn phải đảm bảo sạch và không bị biến đổi về lượng và chất. Để làm được điều này, việc bảo quản nước uống thực sự rất quan trọng.

Bên cạnh đó, việc bảo quản nước tốt còn giúp bạn dễ dàng vận chuyển và kinh doanh nước. Hơn nữa, bảo quản đúng cách cũng sẽ giúp đảm bảo chất lượng nước tốt, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.  Không chỉ vậy, việc nước được bảo quản tốt cũng sẽ giúp nước không bị ảnh hưởng bởi các tác động xung quanh.

Ví dụ, nhiều người cho rằng nước đun sôi để nguội là rất an toàn cho người dùng bởi vi khuẩn đã được tiêu diệt bởi nhiệt độ cao. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần mà thôi. Nếu bạn đun đi đun lại cùng một lượng nước thì nó sẽ bị tác dụng ngược. Nước sẽ bốc hơi lên trên còn phần bụi bặm, cặn, kim loại sẽ bị tích tụ lại sau mỗi lần đun. Bạn đun càng nhiều thì cách chất cặn tích tụ càng lớn, sử dụng lâu ngày sẽ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng.

Nước tinh khiết
70% cơ thể là nước nên vai trò của chúng đặc biệt quan trọng với sự sống

Cách bảo quản nước hiệu quả?

Việc bảo quản nước uống là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được điều này. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

 • Sử dụng bình, dụng cụ đựng nước đạt chuẩn để đảm bảo an toàn cho nguồn nước.
 • Bảo quản nước dựa trên đặc tính của mỗi loại. Đặc biệt, nước đun sôi không nên đựng vào các chai nhựa, bình nhựa vì nó sẽ dễ khiến nhựa bị chảy, sản sinh ra các chất không tốt.
 • Tuân thủ thời gian bảo quản của từng loại nước. Ví dụ, nước ép hay nước hoa quả cần được bảo quản lạnh và chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ. Còn đối với nước lọc, bạn cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất.
 • Nước uống phải được cất tại nơi khô ráo, thoáng mát, không chịu tác động của ánh nắng mặt trời. Bởi vì, nếu môi trường bảo quản không tốt thì chất lượng nước cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Xoay vòng lượng nước dự trữ thường xuyên để đảm bảo nguồn nước không dự trữ lâu quá 1 năm.
 • Đối với nước khoáng, nước tinh khiết, nước điện giải, bạn không nên bảo quản trong môi trường nhiệt độ cao. Bởi điều này có thể khiến chất lượng nước bị biến đổi nghiêm trọng. 
Lựa chọn những thương hiệu nước uống uy tín để bảo vệ sức khỏe gia đình
Lựa chọn những thương hiệu nước uống uy tín để bảo vệ sức khỏe gia đình

Cách bảo quản nước  đóng chai?

Một số gia đình hiện nay có xu hướng sử dụng nước đóng chai nhiều hơn. Việc bảo quản nước đóng chai cũng quan trọng như những loại nước khác được sử dụng tại nhà. Bên cạnh hạn sử dụng, nước uống đóng chai cần được đảm bảo các yếu tố khác:

 • Không để nước uống tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời bởi vì nhiệt độ cao là điều kiện giúp vi khuẩn tăng sinh nhanh chóng. Hơn nữa, đây cũng là điều kiện để giải phóng hóa chất nhựa trong chai đựng. Khi sử lâu ngày, cơ thể bạn sẽ tích tụ nhiều cặn bẩn, không tốt cho sức khỏe.
 • Không để nước uống tiếp xúc gần với các hóa chất, chất tẩy rửa. Nhựa có thể thẩm thấu các thành phần không an toàn, gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.
 • Lựa chọn các thương hiệu nước uy tín, chất lượng để có được nguồn nước ngọt lành: Vĩnh Hảo, ion life, Aquafina, Dasani, Satori…
PETAL là thương hiệu nước tinh khiết chất lượng, sản phẩm của công ty Hoàng Trần
PETAL là thương hiệu nước tinh khiết chất lượng, sản phẩm của công ty Hoàng Trần

Cách bảo quản nước uống có gas?

Đồ uống có gas cũng được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Thành phần trong nước có chứa CO2 nên rất dễ bay hơi. Do đó, bạn phải biết cách bảo quản đúng để nước luôn giữ được hương vị ngon ngọt như ban đầu. Sau đây là hướng dẫn cách bảo quản nước uống có gas mà bạn cần nhớ: 

 • Kiểm tra và chắc chắn rằng chai đựng không bị thủng hoặc rò rỉ khí ra ngoài.
 • Vặn nắp chai kỹ để khí gas không thoát ra qua đường miệng nắp. 
 • Bóp xoắn chai nước để loại bỏ không khí tồn dư trong chai nước ngọt sau mỗi lần mở nắng. Bạn hãy bóp và vặn xoắn chai cho đến khi lượng nước dâng lên đến miệng nắp chai thì dừng lại. 
 • Nên cất giữ nước ngọt vào trong tủ lạnh để nước giữ được vị ngọt vẹn nguyên nhất.
 • Nước ngọt sẽ ngon nhất khi bạn sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày. Sau thời gian này, hương vị của nước sẽ bị biến đổi, mất đi hàm lượng gas trong nước.

Với những thông tin trên đây, hẳn là bạn đã biết cách bảo quản nước uống trong gia đình hiệu quả. Hãy lan tỏa những thông tin này cho bạn bè, người thân để ai cũng biết cách bảo quản nước uống đúng cách nhé. Đừng quên PETAL vẫn cập nhật rất nhiều thông tin thú vị về sức khỏe, cách uống nước. Theo dõi website để thu thập cho mình kiến thức đầy đủ nhất nhé!

>>> Đọc thêm: Các loại nước nên và không nên uống vào buổi tối

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *