Cách lựa chọn chất liệu ly an toàn

Uống nước bằng ly gì chẳng được“. Bạn có đang chung suy nghĩ này. Đừng xem nhẹ việc chọn lựa một ly uống nước vì nó ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bạn đấy. Một ly nước được tạo nên bởi một nguyên liệu kém chất lượng, phủ màu thiếu an toàn, có chì bên trong. Lâu dần, những thành phần đó sẽ bào mòn sức khỏe của bạn.

Trong bài viết này, PETAL sẽ hướng dẫn bạn chọn ly uống nước tốt nhất, an toàn nhất.

Cốc bằng inox

Một trong những loại ly hay cốc bạn hay gặp được làm từ inox. Thị trường hiện nay khá thịnh hành loại này. Giá của những ly làm bằng inox đắt hơn ly giấy, như nhựa thông thường. Nếu dùng ly này để uống nước ở nhiệt đồ thường, điều này hoàn toàn chấp nhận.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích bạn không nên dùng ly dạng này để uống những loại nước như cafe, bia, nước ngọt có gas. Nguyên nhân có thể hiểu, khi những loại nước này tiếp xúc với thành ly sẽ sinh ra những kết tủa, thường là kết tủa kim loại. Kéo dài tình trạng này có thể sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Ly inox nên dùng uống nước lạnh, nước ở nhiệt độ thường
Ly inox nên dùng uống nước lạnh, nước ở nhiệt độ thường

Cốc bằng gốm sứ

Ly cốc được làm bằng gốm sứ thường chia làm hai loại. Một là trong ruột không màu, hai là trong ruột có màu. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm mà bạn nên lưu tâm.

Ly gốm trong ruột không màu được khuyến cáo an toàn cho người sử dụng. Nói đúng hơn, loại ly này có những ưu điểm nổi bật không thể bỏ qua như nguyên vật liệu an toàn, chịu nhiệt tốt. Người sử dụng có thể chọn ly này để uống bất cứ loại đồ uống mình thích.

Trường hợp ngược lại, loại ly có màu bên trong. Thường thì mẫu này được nhiều người chọn vì nó bắt mắt, tính thẩm mĩ cao. Tuy nhiên, người mua nên cân nhắc kĩ trước khi mua loại ly này. Lời khuyên cho người mua hàng là nên chọn những đơn vị phân phối uy tính để đảm bảo rằng chất liệu màu bên trong an toàn, chịu nhiệt tốt, chịu được đồ uống co tính axit. Từ việc chỉ ra sự khác nhau cơ bản giữa hai loại ly gốm trên, rõ ràng, ly bên trong trong suốt an toàn hơn cho người sử dụng.

Bạn nên chọn ly gốm không họa tiết trong lòng ly
Bạn nên chọn ly gốm không họa tiết trong lòng ly

Thuỷ tinh

Dạo một vòng để tìm hiểu về chất liệu ly uống nước, bạn có thể dễ dàng nhận ra thủy tinh là chất liệu phổ biến hiện nay. Điều nổi bật hơn, đây có thể xem là chất liệu thân thiện nhất trong nhóm nguyên liệu làm nên ly cốc uống nước.

Ưu điểm của ly thủy tinh là nhẵn bóng, lịch sự, dễ vệ sinh. Nói như vậy không có nghĩa nó không có nhược điểm. Ly thủy tinh chịu nhiệt kém hơn những ly khác. Nếu dùng nước quá nóng cho vào ly, ly thủy tinh của bạn có thể nứt vỡ bất cứ lúc nào.

Ly thủy tinh an toàn song dễ vỡ khi gặp nhiệt lớn
Ly thủy tinh an toàn song dễ vỡ khi gặp nhiệt lớn

Cốc nhựa

Hiện nay, cốc nhựa phổ biến nhờ tính tiện lợi của nó. Ly nhựa tiện lợi dùng một lần trở nên hot hơn bao giờ hết. Bạn có thể bắt gặp nó ở hầu hết những cửa hàng bán đồ uống.

Tiện thì tiện thật nhưng trên thực tế, cốc nhựa cũng có những nhược điểm nhất định. Khi tiếp xúc với nước nóng, những thành phần trong nhựa sẽ hòa lẫn vào nước uống của bạn. Nó không tốt cho người sử dụng. Thêm nữa, những chiếc ly thường có cấu tạo nhiều lỗ nhỏ nên bụi bẩn, vi khuẩn rất dễ bám vào. Lời khuyên cho bạn, nếu dùng ly nhựa hãy chọn những loại đạt tiêu chuẩn an toàn.

Nên chọn ly nhựa chất lượng, không nên dùng chúng để uống nước nóng
Nên chọn ly nhựa chất lượng, không nên dùng chúng để uống nước nóng

Kết luận

Không cần PETAL khẳng định bạn cũng có riêng cho mình những quyết định đúng không. Thông điệp của chúng tôi muốn gửi bạn chính là “Đừng xem nhẹ những hành động nhỏ, nhiều hành động nhỏ góp lại sẽ tạo ra giá trị lớn”. Chọn ly uống nước cũng vậy, có thể bạn không thấy giá trị của việc chọn đúng trước mắt, nhưng tin chúng tôi đi, về lâu dài bạn sẽ rõ hơn ai hết.

>>> Đọc thêm: Đây là nước uống tăng sức đề kháng mùa dịch

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *