Nước đóng chai hay nước đun sôi để nguội tốt hơn?

Ở bài trước, PETAL đã giải đáp mối quan tâm “Chọn nước tinh khiết đóng chai hay nước từ máy lọc an toàn cho sức khỏe” thì trong bài viết bày một vấn đề quan trọng không kém cũng được giải đáp. Người cho rằng nước tinh khiết đóng chai tốt hơn, người lại cho rằng việc đun nước an toàn hơn.

Liệu tất cả quan điểm trên đều đúng hay có những nhầm lẫn gì ở đây? Cùng PETAL khám phá nhé.

Nước tinh khiết đóng chai

Nước lọc đóng chai hay bình thường có hai thành phần chính là oxy và hydro. Khoáng chất và những tạp chất được loại bỏ hoàn toàn. Loại nước này có những đặc điểm cơ bản như không màu, không mùi, đóng băng ở 0 độ C và sôi ở 100 độ C.

Nước đóng chai chất lượng là sản phẩm của công ty, tập đoàn lớn, sở hữu công nghệ lọc nước tân tiến. Nước được lọc bằng công nghệ hiện đại giúp loại bỏ tới 99% vi khuẩn, virus gây bệnh. Người sử dụng có thể uống trực tiếp nguồn nước này và không cần công đoạn xử lý nào khác. Nước tinh khiết phù hợp với mọi đối tượng. Người cao tuổi, trẻ em được khuyến khích sử dụng nước tinh khiết thay vì nước khoáng hay những loại nước khác để bảo vệ sức khỏe.

Một lưu ý về chất lượng nước uống đóng chai. Hiện nay thị trường có khá nhiều đơn vị sản xuất nước trái phép, giá thành rẻ nhưng chất lượng nước không đảm bảo. Có nhu cầu nước đóng bình, đóng chai khách hàng nên chọn đơn vị cung cấp nước uy tín, chất lượng.

Nước tinh khiết hầu như không chứa khoáng nên chế độ nước uống của bạn cần có sự kết hợp các loại nước khá. Chẳng hạn như sau khi chơi thể thao bạn có thể uống thêm nước khoáng, nước trái cây cùng nước tinh khiết.

Nước đun sôi để nguội

Khi so sánh chi phí nước uống giữa nước bình và nước đun sôi thì tất nhiên việc đun nước máy giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí. Nhiệt độ lớn có khả năng loại bỏ được vi khuẩn, virus gây bệnh trong nước nhưng việc loại hét kim loại nặng hay nước trừ sâu thì quá khó.

Chọn lựa nguồn nước đầu vào trước khi đun thật sự quan trọng. Đun nước uống được bác sĩ khuyến khích vì chúng có thể giữ nguyên được thanh phần hóa lý ban đầu của nước. 

Sai lầm của người sử dụng nằm ở chỗ họ cho rằng đun sôi giúp nước sạch tuyệt đối và thản nhiên có thể sử dụng tiếp trong vài ngày. 

Thực tế, 2h sau khi được làm nguội vi khuẩn có khả năng xuất hiện, số lượng sẽ tăng cao sau 24h. Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe bạn chỉ nên sử dụng nước đun sôi để nguội trong vòng 1 ngày, hạn chế tối đa việc bỏ qua ngày hôm sau hay lâu hơn thế.

Nhiều người đang duy trì thói quen trộn lẫn nước nóng và nước nguội cũ nên dừng ngay. Hành động này vô tình khiến các loại vi khuẩn tăng lên nhanh chóng mà thôi.

Nên đặt bình đun tại những khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước nên đảm bảo, không nên dùng đồ nhựa để đựng nước vừa đun sôi xong.

Nên uống nước tinh khiết đóng chai hay nước đun sôi để nguội?

Từ những phân tích trên, phần nào bạn có thể tự đưa ra những chọn lựa hợp lý.

Bài toán sức khỏe. Nước tinh khiết đóng chai an toàn, tiện lợi cho người sử dụng. Bạn có thể dùng nước này để uống trực tiếp, nấu hay thậm chí là pha sữa cho trẻ nhỏ. Nhưng không có nghĩa nước đun sôi không an toàn nhé. Bạn cũng có thể uống  nước này nếu chọn nguồn nước chất lượng, nấu sôi 100 độ C. Nước đóng bình dễ uống vì nó không mùi, nhưng nước đun sôi có thể có mùi do nguồn nước đầu vào không đảm bảo.

Bài toán kinh tế. Khi so sánh tương quan hai loại này chắc chắn đun sôi nước máy giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nước uống, nhất là trong mùa dịch hiện nay.

Kết luận

Nếu như nước đun sôi để nguội giúp bạn tiết kiệm chi phí nước uống thì nước bình, chai an toàn hơn, tiện lợi hơn.

>>> Đọc thêm: Nên uống nước tinh khiết đóng chai hay nước từ máy lọc?

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *