Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể

Có thể bạn cảm nhận sự vô lý khi đi tìm hiểu chính mình có thể sống sót tối đa bao lâu khi nhịn uống. Những điều này thật sự cần thiết vì nó làm rõ vai trò và giá trị của nước đối với sự sống của chúng ta. Và tất nhiên, thời gian sống sót khi nhịn nước tùy thuộc vào thể trạng, sức khỏe, sức chịu đựng của mỗi người. Nhưng suy cho cùng bản thân người khỏe khoắn hay người ốm yếu sẽ có một giới hạn sinh tồn nhất định khi đặt trong môi trường không có nước. 

Nước cần cho sự sống mỗi người
Nước cần cho sự sống mỗi người

Câu chuyện người đàn ông nhịn đói, khát suốt 18 ngày

Kỷ lục thế giới ghi nhận trường hợp một người đàn ông tên Andreas Mihavecz (Áo) không ăn hay uống gì hết trong 18 ngày. Hiện, người này đang nắm kỷ lục người sống sót lâu nhất mà không cần ăn uống. Khi bị nhốt, bị bỏ quên trong hầm ngục vào năm 1979, Andreas Mihavecz không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài suốt 18 ngày đó. Người đàn ông này đã giảm hết 24 kg. Nhưng yếu tố quyết định sự sống của người này nằm ở nước. Nguồn nước duy nhất giúp nuôi sống bản thân ông chính từ hơi ẩm đọng lại trên tường của phòng giam. Chính nhờ lượng nước ít ỏi đó đã nuôi sống ông trong suốt 18 ngày. 

Andreas Mihavecz chính là minh chứng cho vai trò vô cùng kì diệu của nước uống đối với sự sống của chính chúng ta. 

Bạn có thể nhịn uống bao lâu?

Các chuyên gia nghiên cứu khả năng sinh tồn của con người đã chỉ ra 3 quy tắc giúp duy trì sự sống, gồm ăn uống, ngủ nghỉ và hít thở không khí. Bạn có thể sống 3 tuần nếu nhịn ăn nhưng nhịn uống lại là một câu chuyện khác.

Bạn biết đấy, khoảng 70% trọng lượng cơ thể chúng ta là nước, nên con người cần nước để sống trở thành nguyên lý bất di bất dịch…Mọi quá trình chuyển hóa trong cơ thể sẽ ngưng trệ khi không có nước. Nước chính là môi trường cho những phản ứng sinh hóa và điều hòa nhiệt độ cơ thể người thông qua hệ hô hấp, hệ bài tiết và những bộ phận cấu thành cơ thể. Điều kiện nhiệt độ cao, chỉ cần vài giờ đồng hồ mất nước cơ thể sẽ nguy kịch. Đó chính là nguyên nhân chính gây tử vong khi bị “bỏ quên” trên xe vài giờ mà không có người hỗ trợ.

Trẻ em sẽ mất nước khi bị bỏ quên trên xe
Trẻ em sẽ mất nước khi bị bỏ quên trên xe

Nước trong cơ thể còn có vai trò cân bằng động (homeostasi) giữa lượng nước mất qua đi tiểu, nước bọt, mồ hôi, hơi thở…Ước tính trung bình mỗi người, mỗi ngày sẽ mất khoảng 2.5L nước với những hoạt động mất nước trên. Và nếu, không bổ sung hay quá ít thì sự cân bằng động này sẽ có những thay đổi, chính những thay đổi là mầm mống nảy sinh những căn bệnh trong cơ thể. 

Theo thống kê khoa học, con người trung bình có thể nhịn uống từ 3 đến 5 ngày. Theo GS Randall K. Packer, Đại học George Washington, thời gian tối đa mà một cá nhân có thể nhịn khát là một tuần, và “trời mát có thể đi lâu hơn một chút, và trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời sẽ ngắn hơn.”

Hệ quả của mất nước

Những yếu tố chủ quan, khách quan buộc con người phải nhịn nước sẽ gây nên những cảnh báo nghiêm trọng về sức khỏe. Cơn khát là điều đầu tiên mà chúng ta cảm nhận được, sau đó là việc cân nặng cơ thể giảm sút khoảng 2%.

Mất nước sẽ gây nên mệt mỏi, khô miệng, khô da
Mất nước sẽ gây nên mệt mỏi, khô miệng, khô da

Trước khi bất tỉnh chúng ta sẽ không cảm thấy buồn tiểu bởi cơ thể thiếu hụt nước trầm trọng và thận suy giảm chức năng lọc chất thải. Các dấu hiệu bắt đầu xuất hiện rõ hơn khi lượng nước mất đi từ 10% trọng lượng cơ thể. Những biểu hiện rõ nhất khi mất nước là khô miệng, khát, khô da, tim đập nhanh, nước tiểu sẫm màu…

Mất nước trong thời gian kéo dài, các tế bào thần kinh não, neuron bị “teo lại”, thận giảm lọc, thân nhiệt rối loạn, cơ thể tăng nhiệt đột xuất, mất cân bằng điện giải, huyết áp thay đổi dẫn tới hôn mê, lú lẫn…và có thể dẫn tới tử vong.

Lời tâm sự cuối

Có thể bạn không quan tâm câu chuyện của người đàn ông tên Andreas Mihavecz vì bạn không nằm trong hoàn cảnh đó. Có thể bây giờ bạn cũng không quan tâm vai trò của nước uống vì bạn  bỏ ra một lượng chi phí thấp lại có ngay nguồn nước tinh khiết, chất lượng sử dụng mỗi ngày. Nhưng biết đâu, chính những hành vi lãng phí, thái độ thờ ơ của bạn sẽ làm khan hiếm nguồn nước chất lượng trong tương lai. Để không bị rơi vào tình cảnh bắt buộc “nhịn nước”, bạn nên sử dụng nước hợp lí ngay bây giờ để bảo vệ nguồn nước chất lương trong tương lai cho chính bạn và những người xung quanh. 

>>> Xem thêm: Có Nên Dùng Nước Tinh Khiết PETAL Để Pha Cà Phê?

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *