Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu nước

Mỗi ngày cơ thể cần bao nhiêu nước?

Nhu cầu nước uống của mỗi người sẽ tùy thuộc nhiều yếu tố khác nhau ví dụ như là độ tuổi, cân nặng, giới tính, tính chất công việc,… Uống nước nhiều quá hay ít quá cũng sẽ rất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mỗi người. Thông thường, người ta hay nhắc đến việc uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Nhưng như chúng tôi đề cập ở trên, thì con số 2 lít chỉ là để dễ hình dung lượng nước uống mỗi ngày.

Uống đủ nước mỗi ngày
Uống đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày

Một đứa trẻ 10 tuổi sẽ có lượng nước uống khác với những người trưởng thành. Lượng nước uống của nhân viên văn phòng sẽ khác với một tài xế công nghệ.

Dưới đây là công thức tính lượng nước uống theo chỉ số cân nặng. Chỉ cần biết số cân nặng của mình thì bạn sẽ có ngay số lượng nước cần uống mỗi ngày của mình nhé.

Ví dụ, bạn có số cân nặng là 45kg thì nhu cầu nước uống của bạn là:

45kg x 2 = 90 (Ibs)

=> Lượng nước cần uống: 90 x 0.5 = 45 oz

=> 45 oz x 0.03 = 1.35 lít

Như vậy với 1 người có cân nặng 45kg thì lượng nước họ cần mỗi ngày tầm 1.35 lít.

Ví dụ, một người nặng 55kg thì nhu cầu nước mỗi ngày sẽ được tính như sau:

55kg x 2 = 110 (lbs) => Lượng nước cần uống: 110 lbs x 0.5 = 55 (oz) = 55 oz x 0.03 = 1,65 (lít).

Công thức này không quá khó. Chỉ cần bạn nắm được số cân nặng của mình là có thể tính được số lượng nước bạn cần bổ sung.

Như vậy, sau khi biết được số lượng nước cần bổ sung cho cơ thể thì bạn nên uống đủ số lượng nước này nhé.

Những dấu hiệu khi cơ thể bạn thiếu nước

Mỗi ngày, dù bạn nghỉ ngơi hay làm việc thì cơ thể của bạn vẫn đang vận hành. Và nước là một yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành đó. Các chất dinh dưỡng có đi đến được các tế bào không cũng là nhờ nước, da bạn có căng bóng không cũng tùy thuộc vào lượng nước bạn uống, môi bạn khô nứt nẻ cũng là do bạn không uống đủ nước đó. Hãy cùng xem những dấu hiệu của cơ thể khi thiếu nước nhé

Nếu mỗi ngày bạn rất ít đi tiểu và nước tiểu có màu đậm thì chắc chắn là cơ thể bạn đang rất thiếu nước. Tùy vào lượng nước được cung cấp mà tần suất và lượng nước tiểu của mỗi người sẽ khác nhau. Hơn nữa, màu của nước tiểu cũng là một dấu hiệu lên tiếng khi cơ thể bạn quá “khô”. Nếu nước tiểu sẽ có màu vàng sậm và đặc thì chắc chắn cơ thể bạn đang thiếu nước rồi. Vì cơ bản là nước tiểu từ thận đào thải ra. Khi con người ăn hoặc uống, các chất lỏng sẽ từ đường tiêu hóa đi vào hệ thống tuần hoàn và sẽ được lọc bỏ tại thận. Thận sẽ là nơi loại bỏ các chất thải thông qua đường nước tiểu. Khi bạn uống quá ít nước, thì lượng chất lỏng ở thận thấp dẫn đến nước tiểu sẽ bị đặc lại do chứa nhiều chất thải. Bên cạnh đó, một yếu tố quyết định màu sắc của nước tiểu nữa là chất urochrome. Urochrome là chất ở trong máu được bài tiết qua đường nước tiểu, tùy vào độ đậm đặc hay pha loãng chất này thì nước tiểu sẽ có màu sắc khác nhau. Mà ở đây khi thiếu nước, sắc tố này làm ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu chúng ta.

Nước tiểu vàng
Nước tiểu có màu đậm là dấu hiệu của vấn đề thiếu nước trong cơ thể

Da khô, môi khô là một dấu hiệu cực kỳ phổ biến cho thấy cơ thể chúng ta đang thiếu nước trong khoảng thời gian vài ngày. Cơ thể chúng ta hơn 70% là nước mà da lại là bộ phận có diện tích lớn nhất trên mỗi cơ thể người. Bề mặt da nhờ có nước mà chúng được giữ chặt và liên kết với nhau. Nếu cơ thể bạn đang khát tức là quá trình lưu thông máu sẽ chậm, oxy và các dưỡng chất không thể đến kịp thời chăm sóc bề mặt da. Nên da trở nên sần sùi, khô ráp thậm chí xuất hiện nếp nhăn. Bạn thử tưởng tượng nếu chúng ta không tưới nước cho đất thì đất cũng sẽ khô và cằn cỗi.

Da khô
Thiếu nước là nguyên nhân dẫn đến khô da

Hôi miệng là một vấn đề tế nhị nhưng rất nhiều người hay gặp phải. Ngoài những vấn đề do sâu răng và các bệnh lý gây ra thì thiếu nước cũng là lý do khiến miệng bạn có mùi đấy. Vì khi cơ thể thiếu nước, không sản sinh đủ lượng nước bọt cần thiết thì các vi khuẩn sẽ tích tụ, nằm dai dẳng trong miệng chúng ta tạo nên những mùi ám ảnh, không mong muốn. Bên cạnh đó, không uống nước, hay chỉ uống ít nước sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tung hoành trong miệng của bạn nữa.

Hôi miệng
Uống quá ít nước cũng khiến cho miệng có mùi

Không dừng lại ở đó, thiếu nước sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gây nên tình trạng táo bón. Khi cơ thể không đủ nước thì sẽ không có đủ “nguồn lực” để tiêu hóa thức ăn, không có chất gì làm lỏng và mềm thức ăn ra được, thiếu thốn nước sẽ không đưa các chất thải ra ngoài dễ dàng. Như vậy thì những lúc bạn bị táo bón thì bạn biết nguyên nhân là gì rồi đó. Dấu hiệu này là một hồi chuông nhắc nhở bạn hãy uống nước ngay thôi.

Một dấu hiệu tiếp theo có lẽ là nghiêm trọng hơn một chút đó là nhức đầu, xuất hiện tình trạng chóng mặt, mắt hoa và tai bị ù. Điều này chứng tỏ não của bạn không hoạt động tốt do nước không đủ để đưa oxy cũng như là các chất cần thiết lên để não làm việc. Hệ tuần hoàn cũng sẽ gặp khó khăn khi nước không có mặt ở đó và sẽ gây nên triệu chứng chóng mặt, ù tai, hoa mắt.

Chia sẻ từ PETAL

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể bạn đang khát nước, hãy bổ sung nước cho cơ thể nếu không muốn sức khỏe của mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Như vậy để chúng ta biết rằng nước thực sự rất cần và đóng vai trò thiết yếu từ đời sống sinh hoạt đến sức khỏe con người. Uống đủ nước, nhất là những loại nước uống tốt như PETAL, uống đúng cách mỗi ngày, giúp bạn tự bảo vệ sức khỏe bản thân mình. Hãy cùng nhắc nhở người thân uống đủ nước mỗi ngày nhé. Chúc các bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm: 6 cách giúp dân văn phòng uống nhiều nước hơn mỗi ngày

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *