Vì sao bệnh thận nên uống nước tinh khiết?

Sức khỏe thận quan trọng đối với mỗi người, chức năng thận suy giảm khả năng cao tuổi thọ của bạn cũng giảm theo. Bệnh thận cần theo dõi huyết áp thường xuyên, ăn khoa học, luyện tập hợp hợp lý và uống nước đúng cách.

Vậy tại sao người bị thận được các bác sĩ khuyến khích uống nước tinh khiết chứ không phải là nước khoáng hay nước kiềm? PETAL sẽ lý giải điều đó giúp bạn.

Bệnh thường gặp ở thận và mức độ nguy hiểm của nó

Thận đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn như cân bằng điện giải, đào thải độc tố, lọc máu, cân bằng huyết áp. Từ những vai trò to lớn kể trên, không khó để kết luận rằng thận trực tiếp ảnh hưởng tới sự sống của chúng ra.

Tổn thương thận được hiểu là suy giảm chức năng thận. Có hai nhóm bệnh đó là suy thận cấp và suy thận mạn. Nếu như ảnh ảnh của suy thận cấp không có lớn, có thể bình phục trong thời gian ngắn thì để phục hồi chức năng khi bị thận mạn tính rất khó. Thường thì cần phác đồ điều trị gắt gao cho bệnh thận mạn tính như chạy thận, thay thận, ghép thận…Một khi chức năng thận hoàn toàn mất thì bệnh nhân sẽ tử vong vì độc tố không thể thoát ra ngoài được.

Thận suy giảm chức năng ảnh hưởng tới khả năng bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể
Thận suy giảm chức năng ảnh hưởng tới khả năng bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể

Nguyên nhân của bệnh thận cấp có thể do chấn thương, cơ thể mất nước, ngộ độc, nhiễm trùng đường huyết, biến chứng trước khi sinh. Nguyên nhân bệnh thận mạn tính nhiều hơn, trong đó có tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm đài bể thận, trào ngược bàng quang niệu quả…Từ việc xác định được những nguyên nhân cơ bản như trên, bạn nên có những biện pháp chăm sóc sức khỏe, tuần soát và điều trị sớm để không ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Tại sao bị thận chỉ nên uống nước tinh khiết?

Như đã phân tích ở cho, người bị thận đồng nghĩa với suy giảm chức năng đào thải độc tố ra ngoài. Việc bổ sung thêm nước khoáng, nước tinh khiết không hợp lý. Khoáng chất có thể bổ sung từ những thực phẩm rồi nên người bị thận không nên quá lo lắng nguy cơ thiếu khoáng. Nước tinh khiết mới thực sự là người bạn đồng hành của người bị thận.

Khi nước tinh khiết đi vào cơ thể và tiếp xúc với dịch học, máu trong cơ thể sẽ loãng ra. Việc sử dụng nước tinh khiết hầu như không có khoáng làm giảm gánh nặng trong quá trình hoạt động của thận.

Nước chiếm tới 2/3 cơ thể nên việc uống nước đều đặn rất quan trọng
Bệnh nhân bị thận nên uống nước tinh khiết

Những loại nước ngọt, nước có gas cũng không an toàn cho người bị thận. Khi chúng đi vào cơ thể sẽ sinh ra môi trường có tính axit lớn. Muối và khoáng chất có cơ hội tích tụ tạo thành sỏi thận và làm những bệnh khác thêm trầm trọng hơn mà thôi. 

Vậy nước trái cây có tốt? tất nhiên, nước trái cây tốt cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, người bị thận nên hạn chế uống nước trái cây, nhất là nước trái cây được chế biến và đóng chai. Thường thì những loại nước này sẽ có thêm phụ gia, chất bảo quản. Chúng không tốt cho bệnh nhân bị thận một chút nào.

Bệnh nhân bị thận nên uống tinh khiết thế nào?

Uống quá nhiều hay uống quá ít đề không tốt cho thận. Khi chúng ta uống lượng lớn, liên tục trong thời gian ngắn, thận sẽ bị đè nén vì quá tải. Lâu dần, chức năng thận suy giảm trầm trọng ơn. Tương tự như vậy, uống quá ít nước thì nguy cơ mất nước xảy ra. Mất nước là nguyên nhân gây ra tình trạng sỏi thận như chúng tôi phân tích ở trên rồi.

Tốt nhân, bệnh nhân bị thận nên duy trì chế độ uống nước phù hợp, ưu tiên nước tinh khiết, nên duy trì thời gian biểu uống nước. Nếu được, hãy thăm hỏi và nhờ những bác sĩ tư vấn về chế độ nước uống mỗi ngày.

Uống đúng, uống đủ nước giúp nâng cao đề kháng cơ thể
Nước tinh khiết không chứa khoáng, làm giảm gánh nặng cho thận

Kết luận

Nước tinh khiết phù hợp cho người bị thận. tuy nhiên, việc chọn lựa nguồn nước đầu vào cho bệnh nhân cũng quan trọng không kém. Bạn nên chọn những đơn vị cung cấp nước chính hãng, chất lượng cho bệnh nhân. Bên cạnh uống đúng, uống đủ nước tinh khiết, người bị thận nên quan tâm chế độ dinh dưỡng và luyện tập nhé.

>>> Đọc thêm: Thời gian biểu uống nước để có một cơ thể khỏe mạnh

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *